Thanh ribbon trên Excel là gì?

Bài viết này sẽ Hướng dẫn đầy đủ tính năng của thanh ribbon trong Excel.

Cũng như các ứng dụng Office khác của Microsoft, ribbon trong Excel là giao diện chính chứa mọi lệnh và tính năng bạn cần. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu các tính năng có thể thực hiện được với thanh ribbon.

Bắt đầu tìm hiểu nhé!

Lưu ý: Hướng dẫn bài viết này áp dụng cho Excel thuộc các phiên bản Microsoft 365, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013 và Excel 2010.

1. Thanh ribbon trong Excel là gì?

Thanh ribbon trong Microsoft Excel là một dãy các nút và biểu tượng nằm phía trên vùng làm việc của Excel, cho phép bạn nhanh chóng tìm và sử dụng các lệnh để hoàn thành một tác vụ nhất định.

Thanh ribbon được ra mắt lần đầu năm 2007 nhằm thay thế cho menu và thanh công cụ truyền thống của các phiên bản Excel trước. Trong phiên bản Excel 2010, Microsoft cho phép người dùng tùy chỉnh và cá nhân hóa thanh ribbon để phù hợp với từng người dùng.

Cấu trúc của thanh ribbon gồm 4 thành phần chính: tabs, các nhóm lệnh, nút mở hộp thoại và các nút lệnh.

cấu trúc thanh ribbon
Cấu trúc thanh ribbon trong Exce

Tabs: Thanh ribbon trong Excel chứa 9 tabs: File, Home, Insert, Page Layout, Formulas, Data, Review, View, Help. Mỗi tab chứa các nút lệnh với các chức năng khác nhau. Home là tab mặc định khi bạn mở Excel.

Các nhóm lệnh: Tập hợp các nút lệnh có liên quan với nhau.

Nút mở hộp thoại: Là một mũi tên nhỏ ở góc phải bên dưới của một nhóm lệnh. Khi mở hộp thoại của nhóm lệnh, bạn có thể lựa chọn thêm nhiều tính năng của nhóm lệnh đó.

Nút lệnh: Khi bạn nhấn vào một nút lệnh sẽ thực hiện một hành động cụ thể.

2. Các tabs trên thanh ribbon

Giờ chúng ta bắt đầu đi qua từng tab để tìm hiểu tính năng của chúng nhé!

File

Tab File cho phép bạn chuyển sang phần backstage của Excel, chứa các lệnh thiết yếu liên quan đến tệp và các tùy chọn Excel. Tab này đã được giới thiệu trong Excel 2010 nhằm thay thế cho nút Office trong Excel 2007.

Các lệnh chính bạn có thể thực hiện ở tab này gồm: Tạo sheet mới, mở file Excel…

tab file trên ribbon trong excel
Tab File trên ribbon

Home

Tab này chứa hầu hết các lệnh cần thiết trong quá trình sử dụng Excel của bạn như: định dạng văn bản, sao chép và dán, sắp xếp và lọc…

Các nút lệnh tương tự nhau sẽ được gộp thành các nhóm lệnh. Ví dụ: các nút lệnh liên quan về định dạng văn bản sẽ được gộp thành nhóm Font, các lệnh copy, pase sẽ được gộp thành nhóm Clipboard.

Để hiện thị tốt nhất, Getcongnghe chia hình ảnh tabs Home thành hai hình ảnh.

home tab trên ribbon trong excel
Tab Home trên ribbon
tab home trên ribbon trong excel
Tab Home trên ribbon

Insert

Tab này cho phép bạn thực hiện các lệnh để thêm vào nhiều đối tượng khác như: biểu đồ, hình ảnh, âm thanh, bảng, đồ thị, biểu tượng…

insert tab trên ribbon
Tab Insert trên ribbon
tab insert trên ribbon trong excel
Tab Insert trên ribbon

Page Layout

Cung cấp các công cụ để quản lý giao diện trang tính, cả trên màn hình và khi in. Các công cụ này cho phép bạn cài đặt chủ đề, lề trang, căn chỉnh đối tượng và vùng in.

tab page layout trên ribbon trong excel
Tab Page Layout trên ribbon

Formulas

Đây là tab chứa tất cả các hàm có trong Excel và được phân loại theo từng chức năng của hàm.

tab công thức trên ribbon trong excel
Tab Formula trên ribbon
formula tab trên ribbon
Tab Formula trên ribbon

Data

Cho phép người dùng quản lý dữ liệu của bảng tính hiện tại và có thể kết nối với các dữ liệu từ bên ngoài.

data tab trên ribbon trong excel
Tab Data trên ribbon
tab data trên ribbon trong excel
Tab Data trên ribbon

Review

Cho phép người dùng kiểm tra chính tả, theo dõi các thay đổi, thêm nhận xét và ghi chú, bảo vệ trang tính bằng mật khẩu.

review tab trên ribbon trong excel
Tab Review trên ribbon

View

Cung cấp các tùy chọn để xem trang tính ở nhiều chế độ khác nhau.

view tab trên ribbon trong excel
Tab View trên ribbon
tab view trên ribbon trong excel
Tab View trên ribbon

Help

Tab này cho phép bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft, gửi phản hồi, đề xuất tính năng và truy cập nhanh vào video đào tạo. Help chỉ mới xuất hiện trong Excel 2019 và Office 365.

tab trợ giúp trên ribbon trong excel
Tab Help trên ribbon

Ngoài các tab mặc định đã được giới thiệu trên. Excel còn có các tab riêng chỉ xuất hiện khi bạn chọn một mục nhất định như: biểu đồ, hình ảnh hoặc bảng.

Ví dụ: khi bạn chọn vào một biểu đồ, tab Chart DesignFormat sẽ xuất hiện bên cạnh tab Help.

cotext tab trên thanh ribbon trong excel
Những tab chỉ xuất hiện khi bạn chọn vào biểu đồ

3. Ẩn và hiện thanh ribbon trong Excel

Mặc định thanh ribbon sẽ luôn xuất hiện bên trên vùng làm việc của Excel, ngay cả khi bạn lăn chuột xuống phía dưới thanh ribbon cũng sẽ xuất hiện để bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện các lệnh cần thiết.

Tuy nhiên, với các bảng tính lớn và nhiều dữ liệu, đôi khi bạn cần nhiều khoảng trống hơn để dễ dàng làm việc. Để thực hiện điều này, bạn có thể ẩn thanh ribbon để có thêm khoảng trống khi làm việc.

Ẩn thanh ribbon

Để thực hiện ẩn thanh ribbon bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+F1. Với cách làm này bạn có thể ẩn được các nút lệnh trên thanh ribbon và giữ lại các tabs. Trường hợp nếu bạn muốn ẩn hoàn toàn thanh ribbon, bạn cần thực hiện cách tiếp theo.

Cách 2: Click vào nút Ribbon Display Options ở góc phải bên trên thanh tiêu đề Excel. Sau đó chọn Auto-hide ribbon để ẩn cả tab và các nút lệnh hoặc chọn Show tabs để ẩn các nút lệnh và giữ các tab.

ẩn thanh công cụ trong excel
Ẩn thanh Ribbon trên Excel

Hiển thị lại thanh ribbon

Để hiển thị thanh ribbon bạn cũng có 2 cách:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+F1. Cách này chỉ có tác dụng khi các nút lệnh trên thanh ribbon bị mất và các tab vẫn còn.

Cách 2: Nếu bạn bị mất cả tab và các nút lệnh trên thanh ribbon, bạn cần thực hiện như sau: Click vào nút Ribbon Display Options ở góc phải bên trên thanh tiêu đề Excel. Sau đó chọn Show Tabs and Commands.

hiển thị thanh công cụ trong excel
Cách hiện thanh ribbon trong Excel

4. Tùy chỉnh thanh Ribbon

Nếu bạn thấy có quá nhiều thành phần thừa trên thanh ribbon và muốn loại bỏ chúng hoặc chỉ đơn giản bạn muốn tùy chỉnh thanh ribbon để phù hợp với nhu cầu của bản thân, bạn hoàn toàn có thể làm điều này bằng tính năng Customize the Ribbon.

Cách nhanh nhất để mở tính năng này là click chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào bên dưới các tab trên thanh ribbon, sau đó một menu nhỏ xuất hiện và bạn chọn Customize the Ribbon.

tùy chỉnh thanh ribbon trong excel
Tùy chỉnh thanh ribbon trong Excel

Một hộp thoại xuất hiện, tại đây bạn có thể thêm, xóa các nút lệnh, thêm nhóm mới hoặc tab mới trên thanh ribbon tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn.

custom ribbon trong excel
Hộp thoại để tùy chỉnh ribbon

Bên trên là tất cả những điều bạn cần biết về thanh ribbon trong Excel. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng Excel trong tương lai.

Đón xem các bài viết khác trong thời gian sắp tới nhé!

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Leave a Reply