Những điều bạn cần quan tâm về tốc độ Internet

Bạn hiểu gì về tốc độ internet?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet luôn có những hướng dẫn trên website của họ để giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn các gói cước với tốc độ phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng những hướng dẫn của họ thường khuyến khích bạn mua những gói cước có tốc độ internet cao hơn so với nhu cầu sử dụng của bạn.

Vậy để chọn lựa được gói cước internet phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình, bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về tốc độ internet. Bài viết này sẽ giúp cho bạn điều đó.

1. Làm sao để kiểm tra tốc độ internet của bạn?

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng và website có thể đo được tốc độ internet của bạn. Speedtest.netFast.com là hai trong số những website phổ biến nhất hiện nay cho phép kiểm tra tốc độ internet.

đo tốc độ internet
Giao diện Speedtest
kiểm tra tốc độ internet fast
Giao diện Fast.com

Bạn có thể chọn một hoặc cả hai website để kiểm tra tốc độ internet của bạn. Bạn nên thực hiện việc đo tốc độ internet khoảng vài lần để đảm bảo chính xác.

2. Tốc độ internet thế nào là nhanh?

Theo FCC tốc độ Internet nhanh hơn 25Mbps thì được xem là tốc độ internet nhanh, nhưng với hầu hết người dùng, 25Mbps chỉ ở mức tối thiểu. Vậy có nghĩa, bạn chỉ cần đăng ký gói cước internet rẻ nhất của bất kỳ nhà mạng nào trong số 3 nhà mạng Viettel, VNPT hoặc FPT, bạn đã có thể sở hữu internet tốc độ cao.

Nếu đã nói như vậy, tại sao internet của nhà bạn đang sử dụng vẫn chậm như rùa bò? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

3. Gói cước Internet nhanh không đảm bảo tốc độ internet sẽ nhanh

Tắc nghẽn mạng, vị trí đặt router, nhiễu mạng và các yếu tố khác đều có thể khiến internet chậm hơn so với các thông số nhà mạng đã cung cấp. Điều này có nghĩa, nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ là một trong vô số nguyên nhân khiến internet của nhà bạn bị chậm.

4. Bạn cần tốc độ internet bao nhiêu?

Nhu cầu sử dụng internet của mỗi người là khác nhau, có người dùng internet chỉ để lướt mạng xã hội hoặc xem phim, có người dùng internet để livestream, cũng có người dùng internet chỉ để chơi game. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng internet có thể biết được bạn cần gói cước có tốc độ bao nhiêu?

Hãy theo dõi bảng bên dưới để biết được lượng dữ liệu internet bạn sử dụng cho nhu cầu của bạn là bao nhiêu? Và lựa chọn gói cước internet thích hợp.

tốc độ internet cần cho các tác vụ
Tốc độ internet đề nghị cho từng tác vụ. Ảnh: C|net.

5. Số người sử dụng và số thiết bị kết nối internet

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi nói về tốc độ internet là số lượng người dùng và số thiết bị kết nối internet. Bạn có thể xem qua vài tình huống sau:

Tình huống 1: Gia đình của bạn có 4 người, có 10 hoặc 15 thiết bị kết nối internet. Nhưng số thiết bị kết nối internet cùng lúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào, chỉ có 2 thiết bị.

Tình huống 2: Gia đình bạn có 10 người nhưng chỉ có 5 thiết bị kết nối internet. Nhưng 5 thiết bị này lúc nào cũng kết nối internet cùng lúc.

Nhìn vào hai trường hợp trên, nhiều người sẽ lựa chọn gói cước internet tốc độ cao hơn cho trường hợp một, và một gói tốc độ thấp hơn cho trường hợp hơn. Vì người dùng thường mắc sai lầm là dựa vào số lượng thiết bị kết nối internet để lựa chọn gói cước.

Thực tế, nếu số lượng thiết bị kết nối internet dù nhiều, nhưng không hoạt động cùng lúc, bạn sẽ không cần quá quan tâm đến việc tốc độ internet bị giảm. Nhưng số lượng thiết bị kết nối internet ít hơn, nhưng luôn hoạt động cùng lúc thì lại là việc khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến bảng tốc độ internet đề nghị cho từng nhu cầu đã được nói đến trong bài viết này và cân nhắc gói cước internet cho thích hợp.

6. Tốc độ upload (tải lên) và tốc độ download (tải xuống)

Khi nói đến tốc độ internet, bạn cần phải xem xét đến cả tốc độ tải lên (upload speed) và tốc độ tải xuống (download speed). Sự khác biệt rất đơn giản: tốc độ tải lên cho bạn biết bạn có thể gửi dữ liệu đến internet nhanh như thế nào, trong khi tốc độ tải xuống cho bạn biết bạn có thể lấy lấy dữ liệu từ internet nhanh như thế nào.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ sử dụng băng thông cho download thường xuyên hơn so với upload, nhưng bạn cần phải xem xét đến cả 2 yếu tố này. Đặc biệt là khi bạn đang làm việc tại nhà, vì tốc độ upload rất quan trọng khi bạn đang thường xuyên thực hiện các cuộc gọi video hoặc gửi email với các tệp đính kèm lớn.

7. Nhiều nhà cung cấp internet cung cấp các gói có tốc độ upload thấp hơn tốc độ download

Hầu hết các nhà mạng lớn trong nước hiện nay, luôn cam kết tốc độ upload và download của các gói cước là bằng nhau. Nhưng thực tế thì không giống như những gì họ cam kết cho lắm.

Với các gói cước thông thường, tỷ lệ thường là 1Mbps băng thông upload cho mỗi 10Mbps băng thông download.

speedtest
Tốc độ download luôn cao hơn tốc độ upload

Hy vọng với bài viết này, Getcongnghe giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các gói cước internet và có thể chọn lựa được gói cước có tốc độ internet phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Leave a Reply