Driver máy tính là gì? Bạn đã hiểu driver máy tính đúng cách

Nếu bạn đã từng sử dụng máy tính, chắc chắn bạn sẽ nghe nói đến driver.

Sau mỗi lần cài đặt lại Windows hoặc kết nối một thiết bị ngoại vi không thành công, bạn thường thấy các thông báo có nhắc đến từ “driver” hoặc ít nhất trong quá trình sử dụng máy tính bạn đã biết đến nó.

Tuy nhiên, khi được hỏi driver máy tính là gì? Bạn lại không thể trả lời được. Chưa dừng lại ở đó, hàng loạt câu hỏi khác như:

  • Driver có tác dụng gì đối với máy tính của bạn?
  • Có nên cập nhật driver không?
  • Làm thế nào để kiểm tra máy tính còn thiếu driver nào?
  • Windows có tự cập nhật driver hay không? Cần sử dụng phần mềm để cập nhật driver?

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu về những vấn đề bạn đang thắc mắc về driver nhé.

Driver máy tính là gì?

Driver là một phần mềm cho phép hệ điều hành của bạn sử dụng và điều khiển các thiết bị phần cứng. Nói cách khác, driver chịu trách nhiệm phiên dịch khi hệ điều hành và các thiết bị phần cứng bên trong máy tính của bạn (hoặc các thiết bị ngoại vi) giao tiếp với nhau để thực hiện những tác vụ bạn muốn.

driver là gì
Driver là gì?

Cụ thể hơn, driver chịu trách nhiệm giao tiếp giữa hệ điều hành (Windows, Linux, macOS…) với các thiết bị phần cứng (motherboard, màn hình, card âm thanh, card mạng, ổ cứng, chuột, bàn phím,…).

Phân loại driver

Với mỗi thiết bị kết nối với máy tính sẽ có một loại driver riêng, nhưng chúng ta có thể chia chúng thành 2 loại sau:

Kernel-mode Device driver: Đây là loại driver đi chung với hệ điều hành, được xem như là một phần của hệ điều hành, gồm các thiết bị phần cứng như: motherboard, chipsest… Đây là những loại driver tối thiểu để máy tính có thể hoạt động được.

User-mode Device driver: Khác với Kernel-mode Device driver thường đi cùng với hệ điều hành, User-mode Device driver là các loại driver dùng để điều khiển các thiết bị ngoại vi do người dùng kết nối với máy tính như: chuột, bàn phím, loa, màn hình

Driver có tác dụng gì đối với máy tính của bạn?

Lấy một ví dụ cụ thể để trả lời câu hỏi trên:

Khi bạn nhấn Play để nghe một bài hát trên máy tính. Trình phát nhạc sẽ gửi yêu cầu phát nhạc đến hệ điều hành. Hệ điều hành lúc này sẽ hiểu rằng bạn cần mở một bài hát trên máy tính, nó sẽ gửi yêu cầu phát nhạc của bạn đến các driver có liên kết với thiết bị được yêu cầu (cụ thể là loa hoặc tai nghe của bạn): lúc này card âm thanh sẽ hiểu được yêu cầu của bạn và tiến hành cho phát bài hát bạn đã mở.

Theo ví dụ trên bạn có thể hiểu được rằng: để các thiết bị ngoại vi và các thiết bị phần cứng hoạt động, phải có các driver đứng ra nhận các yêu cầu từ hệ điều hành và chịu trách nhiệm triển khai yêu cầu đó với các thiết bị phần cứng.

Có nên cập nhật driver không?

Đối với người dùng cơ bản việc cập nhật driver thường không quá quan trọng, chỉ cần màn hình có hình ảnh, chuột và bàn phím có thể hoạt động là quá đủ, nhưng suy nghĩ này thường không đúng. Việc cập nhật driver thường đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ:

  • Phát hiện lỗi và sửa các lỗi đó.
  • Các vấn đề bảo mật.

Nhưng vẫn có những trường hợp, khi cập nhật driver lại đem thêm một số lỗi kèm theo rất bất tiện. Mặc dù vậy, việc cập nhật driver là việc bạn nên làm.

Cách kiểm tra driver máy tính và cập nhật

Sau khi đã trả lời được câu hỏi có nên update driver không? Câu hỏi tiếp theo bạn cần câu trả lời: Làm thế nào để kiểm tra driver còn thiếu trên máy tính và tiến hành cập nhật?

Hầu hết, các driver được cập nhật tự động trên hệ điều hành của bạn. Windows có những thư viện driver riêng. Khi bạn kết nối các thiết bị mới vào máy tính của bạn, hệ điều hành sẽ tự động nhận biết và bắt đầu tìm kiếm driver cần thiết trong thư viện của hệ điều hành. Khi đã tìm ra driver thích hợp, bạn chỉ cần chờ Windows cài đặt là có thể sử dụng. Đôi khi Windows yêu cầu bạn phải restart để kích hoạt các driver.

cách cập nhật driver
Cập nhật driver tự động từ thư viện Windows

Nếu thư viện Windows không có driver thích hợp với thiết bị, bạn có thể dùng Windows update để tiến hành cài đặt driver hoặc có thể tự mình tìm kiếm và cài đặt cũng như sử dụng phần mềm kiểm tra driver và tiến hành cập nhật.

Dưới đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra driver còn thiếu và cách cập nhật driver bạn cần biết

Kiểm tra driver máy tính và cập nhật bằng cách thủ công

Bước 1: Click chuột phải vào Computer và chọn Manage.

cách kiểm tra driver win 10
Kiểm tra driver win 10

Bước 2: Chọn Device Manager. Nhấn chuột phải vào driver và Chọn Update driver.

cách kiểm tra driver máy tính
Check driver win 10

Cập nhật driver từ các nhà sản xuất

Sẽ có lúc thư viện driver của Windows hoặc Windows Update cập nhật nhưng vẫn thiếu một vài driver cho máy tính của bạn (điển hình nhất là driver màn hình). Lúc này, bạn cần tìm chúng trên website hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị.

cập nhật driver từ nhà sản xuất
Cập nhật driver từ AMD

Sử dụng các phần mềm cập nhật driver

Các phần mềm update driver giúp việc cập nhật trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần cài đặt phần mềm, tiếp theo với vài cú click bạn đã có thể cập nhật driver cho Windows. Getcongnghe giới thiệu đến bạn 2 phần mềm update driver tốt nhất và đặc biệt là nó miễn phí.

Driver Booster

Driver Booster là gì? Driver Booster là phần mềm cập nhật driver miễn phí, nó giúp tìm kiếm và cập nhật driver cho Hệ điều hành Windows. Phần mềm này có cả bản miễn phí và thu phí. Nếu là người dùng cơ bản, phiên bản miễn phí là quá đủ với bạn, Driver Booster miễn phí có thể cập nhật được hầu hết các driver quan trọng mà bạn cần. Giới hạn của bản miễn phí là bạn phải tự cập nhật từng loại driver, tính năng tự động cập nhật driver chỉ có trên bản thu phí.

Download: Driver Booster

driver booster là gì
Cập nhật driver bằng Driver Booster

Driver Easy

Driver Easy là gì? Driver Easy là một phần mềm cập nhật driver đa năng thích hợp với rất nhiều phiên bản Windows. Với Driver Easy bạn có thể: Đặt trước lịch quét với tần suất từ hàng ngày đến hàng tháng, Hiển thị thông tin phần cứng, Hiển thị đầy đủ hệ thống thông tin, tải các driver mà không cần sử dụng trình duyệt.

Download: Driver Easy

easy driver là gì
Cập nhật driver bằng Easy Driver

Update driver cho win 10

Tin tốt cho người dùng sử dụng Windows 10, tất cả các driver quan trọng đều được Windows 10 tự động cập nhật. Từ đây, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “win 10 có tự nhận driver không?

Hy vọng với bài viết Driver là gì? Tất cả mọi thứ cần biết về Driver của Getcongnghe, sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho tất cả những thắc mắc của bạn về driver.

FAQ

Window driver package là gì?

Bao gồn tất cả các thành phần phần mềm mà bạn phải cung cấp để các thiết bị phần cứng của bạn có thể hoạt động trong Windows.

Các driver cần thiết cho hệ điều hành?

1. Driver Bios và Chipset
2. Driver màn hình
3. Driver chuột và bàn phím
4. Driver card mạng
5. Driver máy in và máy scan
6. Driver âm thanh
7. Driver video và camera

Lan driver là gì?

Là driver hỗ trợ người dùng Windows thực hiện các kết nối mạng bao gồm cả internet lẫn kết nối mạng LAN.

Làm thế nào để check driver laptop?

Bạn có thể thực hiện các cách tương tự được giới thiệu trên bài viết.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Leave a Reply