Xem nhiệt độ CPU trên Windows như thế nào?

Bạn nên kiểm tra nhiệt độ CPU vài tháng một lần hoặc khi bạn gặp các vấn đề về hiệu suất trong quá trình sử dụng máy tính.

Kiểm tra nhiệt độ CPU cũng như việc kiểm tra xăng trong xe máy của bạn vậy. Bạn không cần kiểm tra hằng ngày, nhưng phải để mắt đến nó, nhất là trong những lúc thực hiện các tác vụ nặng trên máy tính của bạn.

Rất may là việc xem nhiệt độ CPU tương đối đơn giản, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xem nhiệt độ CPU trên Windows. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn biết được:

  1. Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt cho máy tính của bạn?
  2. Làm thế nào để giảm nhiệt độ CPU một cách hiệu quả?

Sau khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề CPU quá nóng khi sử dụng nữa.

Nào, giờ thì cùng đọc bài viết nhé!

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xem nhiệt độ CPU win 10, nhưng nếu bạn vẫn đang sử dụng Win 7, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một cách bình thường.

Có 2 cách kiểm tra nhiệt độ CPU win 10:

  1. Sử dụng phần mềm xem nhiệt độ CPU.
  2. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU win 10 không cần phần mềm nhưng bạn cần truy cập vào BIOS của máy.

Việc truy cập vào BIOS tương đối mất thời gian và khá bất tiện. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể vừa theo dõi nhiệt độ CPU vừa thực hiện các tác vụ khác trên máy tính khi bạn truy cập BIOS nên Getcongnghe không hướng dẫn bạn xem nhiệt độ CPU bằng cách này. Chúng ta sẽ kiểm tra nhiệt độ CPU qua các phần mềm được giới thiệu trong bài viết này.

5 cách đơn giản tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Windows giúp máy tính khởi động nhanh hơn và hiệu suất hoạt động tốt hơn

Các phần mềm xem nhiệt độ CPU phổ biến

1. Core Temp

Đây là phần mềm xem nhiệt độ CPU miễn phí và thông dụng với nhiều tính năng đa dụng được rất nhiều người sử dụng để theo dõi nhiệt độ CPU cũng như test CPU.

Việc cài đặt phần mềm này tương đối dễ dàng. Phần mềm trực quan dễ dàng cho quá trình theo dõi nhiệt độ CPU.

Bạn có thể download Core Temp tại đây: Core Temp

Nhìn vào phần phía dưới của phần mềm ta có thể thấy được các thông số quan trọng chúng ta cần quan tâm gồm có:

xem nhiệt độ CPU bằng core temp
Giao diện phần mềm Core Temp
  1. Nhiệt độ hiện tại của CPU

2. Nhiệt độ thấp nhất của CPU

3. Nhiệt độ cao nhất của CPU

2. HwInfo

Đây là một phần mềm giám sát hệ thống chuyên sâu, phần mềm này cung cấp toàn bộ các thông tin về mọi phần cứng trên máy tính của bạn, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU và cả kiểm tra nhiệt độ mainboard cũng như các phần cứng khác.

kiểm tra nhiệt độ CPU bằng hwinfo
Xem nhiệt độ bằng phần mềm Hwinfo

Để xem được nhiệt độ CPU, bạn chọn chế độ Sensors và kéo đến phần CPU, bạn có thể xem nhiệt độ CPU Core, CPU SOC, CPU Tctl/Tdie.

3. NZXT’s Cam

Đây là một lựa chọn phổ biến và đa dụng khác bạn có thể cân nhắc. Giao diện phần mềm này khá đẹp và rất trực quan. Đây có thể xem là một phần mềm đo nhiệt độ CPU khi chơi game, có nghĩa NZXT’s Cam sẽ hiển thị các thông số phần cứng, trên nền game của bạn, bạn có thể dễ dàng xem nhiệt độ CPU mà không cần chuyển đổi qua lại giữa các chương trình.

phần mềm xem nhiệt độ cpu
Giao diện phần mềm NZXT’s Cam

Bạn có thể xem rất nhiều thông số trên hệ thống của phần mềm này: từ xung nhịp, nhiệt độ CPU cho đến Fan speed, nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm phần cứng đến từ NZXT bạn có thể đồng bộ chúng với chính phần mềm này.

4. Speedfan

SpeedFan có thể đọc nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính. Nó có thể thay đổi tốc độ quạt máy tính tùy thuộc vào nhiệt độ của các thành phần khác nhau. Tính năng điều chỉnh tốc độ quạt của Speedfan chỉ sử dụng được trên một số máy tính chứ không phải tất cả máy tính đều có thể sử dụng.

cách dùng speedfan
Giao diện phần mềm SpeedFan

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng Speedfan tại vài viết: Hướng dẫn cách sử dụng Speedfan.

5. Open Hardware Monitor

Tương tự như Speedfan, Open Hardware Monitor cũng là một phần mềm có thể theo dõi nhiệt độ CPU, tốc độ quạt, điện áp.

kiểm tra nhiệt độ mainboard
Giao diện phần mềm Open Hardware Monitor

Phần mềm này nhìn chung tương đối đơn giản, giao diện tuy không hiện đại nhưng có thể cung cấp đầy đủ các thông số cần thiết và đặc biệt bạn có thể xem nhiệt độ CPU một cách nhanh nhất.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt cho máy tính?

Dưới 60° C: Tốt

Từ 60° C đến 70° C: Vẫn tốt, nhưng CPU bắt đầu ấm dần lên. Nếu CPU bạn vẫn giữ mức nhiệt độ này, bạn nên bắt đầu vệ sinh máy tính của bạn, vì có thể bụi đã bám đầy ở quạt tản nhiệt của bạn.

Từ 70° C đến 80° C: Lúc này CPU bạn đã nóng hơn bình thường, trừ khi bạn thực hiện OC hoặc test CPU, nếu không bạn phải kiểm tra lại quạt tản nhiệt, cũng như kiểm tra xem có gì đó chặn luồng khí làm mát từ quạt tản nhiệt không?

Từ 80° C đến 90° C: Nhiệt độ CPU lúc này đã quá nóng, nếu bạn để mức nhiệt độ CPU này trong thời gian dài, CPU của bạn có thể bị ảnh hưởng, lúc này hiệu suất của máy tính cũng bắt đầu giảm, các hiện tượng, giật và lag đã xuất hiện.

Lưu ý: Có một số máy tính dòng gaming, khi vừa chơi game vừa cắm sạc, nhiệt độ có thể chạm mốc 80° C, đây là mức chấp nhận được ở các laptop gaming nhưng lúc này bạn cũng nên cân nhắc đến việc thực hiện các điều chỉnh đề giảm nhiệt độ CPU như: tăng số vòng quay của quạt tản nhiệt hoặc giảm cấu hình của game xuống.

Từ 90° C trở lên: Rất nguy hiểm.

12 cách tăng hiệu suất máy tính

Nếu máy tính bạn đang sử dụng gặp hiện tượng lag, đơ hoặc khởi động chậm và bạn muốn tìm cách làm máy tính chạy nhanh hơn. Hãy đọc bài viết này.

Làm thế nào để hạ nhiệt cho CPU?

  1. Vệ sinh máy tính thường xuyên: Bụi bẩn là một trong những nguyên nhân khiến việc làm mát CPU trở nên không hiệu quả, điều này sẽ khiến nhiệt CPU của bạn tăng cao.
  2. Thay keo tản nhiệt: Keo tản nhiệt được đặt trên CPU, khi nhiệt độ CPU tăng lên, lớp keo này sẽ chảy ra và làm mát CPU. Sau thời gian dài sử dụng, lớp keo này sẽ mất đi và việc làm mát CPU sẽ mất dần tác dụng. Vì vậy, bạn nên thay keo tản nhiệt sau khoảng 1 năm sử dụng.
  3. Lắp thêm hệ thống tản nhiệt: Bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống tản nhiệt ngoài quạt tản nhiệt có sẵn trên máy. Hệ thống tản nhiệt mới sẽ tăng cường khả năng làm mát cho các phần cứng và đặc biệt là CPU. Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống tản nhiệt nước để làm mát CPU hiệu quả hơn.
  4. Không để máy tính ở nơi nhiệt độ cao: Tốt nhất là không đặt máy tính gần các thiết bị điện khác, vì lượng nhiệt tỏa ra từ các thiết bị khác sẽ đưa một lượng lớn khí nóng vào máy tính của bạn, quạt tản nhiệt lúc nảy sẽ thành một cái máy thổi lửa vào CPU của bạn.

Hy vọng với bài viết Xem nhiệt độ CPU trên Windows như thế nào? của Getcongnghe sẽ giúp bạn biết cách kiểm tratheo dõi nhiệt độ CPU. Ngoài ra, bạn có thể biết được khi nào nhiệt độ CPU quá cao và cách khắc phục.

FAQ

Có thể kiểm tra nhiệt độ CPU bằng CPU-Z không?

CPU-Z là một phần mềm cung cấp các thông tin về phần cứng hoàn toàn miễn phí và vô cùng phổ biến trên thế giới. Mặc dù rất được ưa chuộng vì tính đa dụng của nó, nhưng thật tiếc là CPU-Z không có tính năng để bạn có thể xem nhiệt độ CPU.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU win 10 không cần phần mềm

Cách duy nhất để bạn kiểm tra nhiệt độ CPU win 10 không cần phần mềm: bạn phải truy cập vào BIOS của máy.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Leave a Reply