Thiết lập Windows 10 trước khi sử dụng

Sau quá trình cài win bạn cần thực hiện một vài bước thiết lập trước khi sử dụng.

Các bước thiết lập Windows 10 được thực hiện sau khi đã hoàn thành quá trình cài đặt Windows 10. Đây là những bước thiết lập bắt buộc phải có trước khi sử dụng Windows 10, cùng đọc tiếp bài viết để xem các bước thiết lập này như thế nào nhé?

Thiết lập Windows 10 sau khi cài

Ở bài viết: Cách cài win 10 không cần USB cực đơn giản và chi tiết, Getcongnghe đã hướng dẫn bạn cách cài Windows 10, ở bài viết này tiếp tục hướng dẫn đến bạn thực hiện các bước thiết lập Windows 10, quá trình thiết lập này diễn ra ngay sau quá trình cài đặt Windows hoàn tất.

Các bước thiết lập Windows 10 này không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn bên dưới.

 • Chọn quốc gia.
thiết lập windows 10
Chọn quốc gia bạn đang sinh sống
 • Lựa chọn ngôn ngữ bạn đang sử dụng.
chọn ngôn ngữ trên windows 10
Lựa chọn ngôn ngữ
 • Bước này hỏi bạn có muốn chọn layout bàn phím khác ngoài layout mặc định không? Vì điều này không quá cần thiết, bạn nên chọn Skip để bỏ qua bước này.
lựa chọn layout bàn phím
Chọn Skip để bỏ qua
 • Bước này bạn cần phải nhập tài khoản và mật khẩu Microsoft mới có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. Nếu bạn chưa biết cách tạo tài khoản Microsoft, có thể đọc bài viết này:
tài khoản và mật khẩu trên windows
Nhập tài khoản và mật khẩu Microsoft
 • Ở bước này, bạn chọn Create Pin và tạo mã PIN, mã PIN này là mật khẩu để bạn đăng nhập vào máy tính để vào Windows, sau mỗi lần mở máy tính. Với mã PIN này, tính riêng tư của máy tính của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.
tạo mã pin trên windows
Chọn Create PIN
 • Có 2 loại mã PIN: mã PIN chỉ có sốmã PIN cả số và chữ cái. Như hình bên dưới bạn chỉ được phép nhập các số từ 0-9. Nếu bạn muốn tạo mật khẩu gồm cả số và chữ cái. Bạn cần chọn vào ô Include letters and symbols.
mật khẩu trên máy tính
Tạo mã PIN cho máy tính của bạn
 • Ở bước này, nếu bạn muốn sử dụng chế độ timeline (chế độ cho phép bạn xem lại lịch sử các hoạt động trên Windows) thì bạn chọn Yes. Nếu không muốn dùng chế độ này, bạn hãy chọn No.
timeline trên windows
Chế độ timeline trên Windows 10
 • Ở bước này, Windows 10 giới thiệu về tính năng kết nối điện thoại và máy tính. Bạn có thể chọn Skip for now hoặc Remind me later đều được.
kết nối điện thoại với windows 10
Tính năng kết nối điện thoại và máy tính
 • Nếu bạn muốn sử dụng OneDrive để lưu trữ bạn có thể chọn Next để tiến hành cài đặt. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn Only save files to this PC. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng OneDrive bạn có thể cài đặt chung với Microsoft Office sau này.
onedrive trên win 10
OneDrive Windows 10

Ở đây có 3 lựa chọn cho bạn:

 1. I have a product key: Bạn chọn phương án này, nếu bạn đã có key Microsoft 365 và có thể nhập key ngay tại bước này, sau này khi cài đặt Microsoft 365, chương trình sẽ được kích hoạt bản quyền ngay lập tức.
 2. No, thanks: Nếu bạn không có key bản quyền và không muốn dùng Microsoft 365, bạn sẽ chọn phương án này.
 3. Try for free: Nếu bạn không có key bản quyền của Microsoft 365 mà vẫn muốn sử dụng. Bạn chọn Try for free để tiến hành đăng ký và bạn sẽ được sử dụng miễn phí Microsoft 365 trong 1 tháng.
Microsoft Office 365
Microsoft Office 365

Đây là bước thiết lập các cài đặt về quyền riêng tư, ở bước này Getcongnghe thường tắt hết các lựa chọn bên dưới. Để giúp bạn dễ hiểu hơn, bạn có thể đọc tóm tắt từng cài đặt và lựa chọn nên hay không nên mở cài đặt đó:

 1. Online speech recognition: Sử dụng giọng nói của bạn để giao tiếp với Cortana và các ứng dụng có nhận diện giọng nói. Ngoài ra, dữ liệu của giọng nói của bạn sẽ được gửi về Microsoft để phân tích nhằm giúp cải thiện tính năng này.
 2. Find my device: Nó giống như tính năng tìm điện thoại bị mất trên iPhone. Nếu bạn làm mất chiếc laptop, bạn có thể dùng tính năng này để tìm lại nó. Nhưng nó gần như bất khả thi. Nhưng nếu bạn muốn thử hãy chọn Yes.
 3. Inking & typing: Tính năng này sẽ thu thập dữ liệu về cách bạn nhập dữ liệu trên máy tính, nhằm cải thiện khả năng nhận diện ngôn ngữ.
 4. Location: Tính năng định vị trên Windows 10. Dữ liệu về vị trí của bạn sẽ được thu thập để cải thiện các dịch vụ cần sử dụng đến vị trí.
 5. Diagnostic data: Các dữ liệu cơ bản đã được phân tích sẽ được gửi về máy chủ. Các dữ liệu này gồm: cách bạn sử dụng các ứng dụng và tính năng trên máy tính, các trình duyệt bạn dùng khi lướt web, tình trạng của thiết bị của bạn.
 6. Tailored experiencese: Cho phép Microsoft đề xuất các trải nghiệm phù hợp cho bạn, dựa trên những dữ liệu đã được phân tích. Ví dụ: các mẹo nhỏ, quảng cáo và các dịch vụ và sản phẩm nâng cao bạn cần sử dụng.
privacy trên win 10
Cài đặt quyền riêng tư trên Windows 10

Sau bước này, bạn chỉ cần nhấn Accept và đợi tí xíu nữa là có thể sử dụng được Windows 10 rồi.

Bạn cũng có thể xem video về việc thiết lập Windows 10 bên dưới.

Thiết lập Windows 10

Hy vọng bài viết này, Getcongnghe có thể giúp bạn dễ dàng hoàn thành được quá trình thiết lập Windows 10 sau khi cài đặt.

Newsletter Updates

Enter your email address below to subscribe to our newsletter

Leave a Reply